đậu tương đen hữu cơ

SOS & Suy ngẫm

07:48 02/05/2012

Vụ hạ cờ Phật giáo tại P.3, Quận Tân Bình - TP.HCM

(TG&DT) - Mặt trận và bà chủ tịch UBND phường 3 đã đến phân trần giải thích. Một lần nữa, nhà chùa đặt vấn đề: “Sau những ngày lễ của nhà nước, chúng tôi có được phép treo cờ lại không?” Ông phó ban nội vụ yêu cầu nhà chùa làm đơn đăng ký.

Quần chúng Phật tử  chùa Hiển Quang thuộc P.3, Quận  Tân Bình, mấy ngày qua xôn xao việc địa phương hạ cờ Phật Giáo nhân mùa Phật Đản.

 

Theo thông lệ hàng năm, Tân Bình cũng như khắp nước đều treo cờ, đèn mừng ngày Đản sanh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Chùa Hiển Quang không ngoài thông lệ đó. Nhưng năm nay, sau khi chư Ni trèo lên các trụ điện cao 5m để giăng cờ, hôm sau Phường đến yêu cầu gỡ xuống vì phường sắp làm lễ khánh thành đọạn đường kênh Nhiêu Lộc. Sư bà Viện chủ đồng ý nhưng đặt câu hỏi: "sau lễ, chúng tôi có được phép treo lại  chăng?” ông chủ tịch  Phường trả lời: “không”. Nhà chùa đáp: “ CỜ treo rồi không thể gỡ, ngoại trừ xong lễ, Phường không thông báo cho nhà chùa biết trước khi treo, lỗi do phường!”. Thế là số cờ treo bị thu hồi. Quần chúng Phật tử địa phương xôn xao, họ bảo: “ Tưởng đâu chỉ có chế độ Ngô Đình Diệm mới triệt hạ cờ Phật giáo chứ”. Sau đó, biết sai, ông phó ban nội vụ  quận, ông chủ tịch Mặt trận và bà chủ tịch UBND phường 3 đã đến phân trần giải thích. Một lần nữa, nhà chùa đặt vấn đề: “Sau  những ngày lễ của nhà nước, chúng tôi có được phép treo cờ lại không?” Ông phó ban nội vụ yêu cầu nhà chùa làm đơn đăng ký.

 

Nhà chùa chấp hành, quần chúng đang theo dõi diễn tiền của sự việc. Xin gửi đến quý độc giả văn bản đăng ký của nhà chùa và sẽ thông báo kịp thời mọi diễn tiến trên đây.                                                                Minh Mẫn

                                                                  24/4/2012

 

*****

 

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

ĐƠN ĐĂNG KÝ TREO CỜ PHẬT ĐẢN

 

                   Kính gởi: UBND phường 3, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

                   Kính quý Ủy ban.

 

Chúng tôi: Ni chúng và toàn thể Phật tử chùa Hiển Quang xin kính đến quý ủy ban giải quyết cho việc sau đây:

 

          Theo thông lệ hàng năm, lễ Phật Đản là lễ quốc tế đã được nhà nước đăng cai vào năm 2008 tại Hà Nội; do thông lệ đó toàn thể Phật giáo Việt Nam đều thiết lễ đón mừng một cách trân trọng, trong đó lễ đài và cờ là những biểu hiện tất yếu của một tôn giáo, tất cả từ Nam chí Bắc các chùa đều thể hiện một cách nghiêm túc và đã được sự hỗ trợ của chính quyền các nơi. Vì thế, Chùa Hiển Quang là một thành viên thuộc hệ thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Những năm qua, cũng đã treo cờ tưởng niệm Đại Lễ theo thông lệ, vì thế chúng tôi xem như là chuyện tất yếu hàng năm. Nhưng qua sự kiện đáng tiếc xảy ra vào ngày 21 tháng 4 năm 2012 địa phương đã hạ cờ Phật giáo mà không có công văn báo trước với nhà chùa mà chỉ qua lời nói trước khi thông báo vì một lý do mà chùa chưa được biết trước. Sau đó, Ni Trưởng Viện Chủ của chúng tôi đặc vấn đề được phép treo lại cờ sau ngày lễ khánh thành kênh Nhiêu Lộc chăng? Nhưng Ông chủ tịch mặt trận đã trả lời không được. Tuy nhiên ngày 24 tháng 4, Ông phó phòng nội vụ Quận Tân Bình, Ông chủ tịch mặt trận phường 3, Bà chủ tịch ủy ban nhân dân phường 3 đã đến chùa trình bày, phân trần để giải tỏa điều mà quần chúng đang bức xúc. Trong cuộc tiếp xúc này, nhà chùa đặt vấn đề treo cờ trở lại, ông phó phòng nội vụ hướng dẫn chúng tôi làm đơn gởi đến ủy ban phường.

 

          Nay theo tinh thần cuộc gặp mặt nói trên, chúng tôi kính đơn này đến quý ủy ban cứu xét, giải quyết kịp thời để chúng tôi có thể treo lại số cờ đã bị địa phương tháo bỏ.

 

          Mong quý cơ quan nghiêm túc giải quyết để chúng tôi thông báo đến tín đồ Phật tử được rõ.

 

Thành thật cảm ơn quý vị

 

Hiển Quang, ngày 24 tháng 04 năm 2012

                                                                                                                                                             Kính đơn

Trụ Trì Chùa Hiển Quang

 

 

 

Sư Cô Thích Nữ Bảo Liên

Bình luận (6)

bạn Hiền . Phương thân mến !!về vấn đề ý thức 2 bạn nên xem lại . 2 bạn nói vậy tôi đồng ý . nhưng mục đích của nhà chùa làm vậy để mọi người xung qanh cùng nghe để tịnh tâm lại sau 1 ngày làm việc . bỏ tiền bỏ sức để phục vụ lại còn bị nói . tội ngập đầu nha 2 bạn
tỵ ( 04/03/2015 20:01:31)
Cái chùa này rất là vô ý thức, người ta tu là tại tâm còn cái chùa này thì tụng kinh bằng loa, microphone, âm li mà tụng thì 4 giờ sáng đã tụng, chiều thì 6 giờ tụng tới 9 giờ.. đôi lúc còn tổ chức hát hò trong chùa.. người dân qua góp ý thì mặc kệ bỏ ngoài tai càng ngày càng gây âm thanh to hơn.. làm ảnh hưởng hết tất cả người dân sống sung quanh.. Nhất là trẻ em chẳng học hành được gì
Hiền ( 02/02/2015 14:37:15)
Con người hơn con vật ở chổ là có tâm linh. Nếu không có tâm linh thì con người có khác nào con vật.
Hoàng Long ( 15/01/2014 11:22:12)
Mình thì ko ý kiến nhưng nói thật Chùa này tụng kinh rất lớn,mình chưa bao giờ thấy chùa nào ồn ào như chùa này.Tụng kinh mà bằng ampli và loa rất lớn....tụng mà không ý thức ảnh hưởng xung quanh.Khu vực nhà trọ sinh viên chẳng ai học đc.....
Phương ( 04/11/2013 08:51:04)
Phat Dan ngay nay la le cua quoc te . co quoc te treo de lam le quoc te , ma quy vi cung triet ha xuong .nha chua lam giay xin phep treo co la qua nhuong bo roi. dung ra van de xin phep treo co phap giao la chuyen kh co duoc.
Kevin Luong ( 23/05/2012 22:19:31)
Hổng lẽ chư vị lãnh đạo phường   không có đọc lịch sử thời   "cụ Diệm"? Một lá cờ treo lên   bị hạ xuống = Vết đen lịch sử.Cờ PG là cờ quốc tế đấy, thưa các vị .
Kit Ty Tha Nom ( 03/05/2012 09:03:37)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp