đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo & Đối thoại

10:39 23/02/2013

Thư ngỏ gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam, Hội thánh Tin Lành Việt Nam

(TG&DT) - Cuối cùng, mong rằng Giáo hội Công Giáo và Tin Lành vui lòng công khai giải thích các thắc mắc tôi nêu ra. Vì đây, cũng có thể là, thắc mắc của hằng triệu con chiên và người dân Việt, nhưng họ không dám mở lời vì nhiều lý do như “vấn đề nhạy cảm, tế nhị, quá khích hay chống báng hoặc chia rẽ tôn giáo, v.v..”?


Kính gửi:  - Hội đồng Giám mục Việt Nam*

-  Hội thánh Tin Lành Việt Nam*


Kính thưa quý vị:


Như chúng ta đều biết, Hiến pháp của một quốc gia là căn bản pháp lý, là kim chỉ nam cho những sinh hoạt của quốc gia ấy.


Kinh điển hoặc Thánh thư của một tôn giáo là kim chỉ nam cho những chương trình hành hoạt của tôn giáo ấy.


Hai ngàn năm qua, Giáo hội Kitô (Công Giáo và Tin Lành) sử dụng hai cuốn Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước để làm khuôn vàng thước ngọc cho việc thờ phụng và truyền bá lời dạy của Chúa Trời (Thượng Đế, Jehovah).


Là một người được rửa tội từ những năm đầu của tuổi ấu thơ, vì mẹ mất sớm, theo dì đi nhà thờ, dần dần tôi nhận thấy nhiều điều trong Thánh Kinh rất khó chấp nhận, nhất là các cuốn Cựu Ước (Ngũ kinh), nhưng không biết thắc mắc với ai. Lúc trao đổi với một số bạn hữu về những điều quái dị trong Cựu Ước, vài người bạn cho tôi là quá khích, đụng đến vấn đề tế nhị, nhạy cảm. Nên tôi đành im lặng nhưng lòng vẫn áy náy không yên.Lúc ôn lại lịch sử rao truyền “Tin Mừng” của Chúa, chúng ta thấy chính vì nội dung của những cuốn Thánh Kinh này mà trên hai trăm triệu người đã bị giết oan ức qua các cuộc Thập tự chinh, các tòa hình án [Inquisition], thiêu sống, trấn nước nạn nhân, và nhiều Giáo hội còn toa rập với các phong trào thực dân đi chiếm thuộc địa v.v…Vì thế ngày 12.3.2002, Giáo Hoàng JP II đã mạnh dạn chủ lễ; sám hối với nhân loại về 7 núi tội mà Giáo hội Công Giáo La Mã đã gây ra trong suốt hai ngàn năm truyền giáo.


Tuy thế, Giáo hội Công giáo Việt Nam vẫn chưa có một lời ăn năn với tổ quốc. Ngược lại, đôi lúc còn có những hành động, xem ra, không tôn trọng pháp luật quốc gia như nhiều vụ cầu nguyện đòi đất mà Giáo hội chưa từng sở hữu hợp pháp, nhưng có được, nhờ quyền lực của thực dân Pháp.


Năm 2010 tôi lại thấy, Giáo hội xin giấy phép xuất bản 5 cuốn Kinh Cựu Ước (Ngũ Kinh), trong đó chứa đựng những lời dạy không có nhân tính của Chúa Trời mà một cựu con chiên như tôi đã từng được dạy là Chúa “Lòng Lành Vô Cùng”.


Còn Giáo hội Tin Lành mới bám rễ trên quê hương Việt Nam, sau Công giáo, mà cũng đã có những hành động hùng hổ, ngạo mạn và xem thường luật pháp quốc gia, được biểu lộ trong “Tuyên ngôn thuộc linh” do hai Mục sư Trần Văn Đích và Phượng đọc tại sân Vận động Mỹ Đình Hà Nội, lễ Noel 2009: “Dân tộc Việt Nam chắc chắn thuộc về Đức Chúa Trời. Mọi xiềng xích tội lỗi và rủa sả của các thế hệ trước đã bị tuyên bố cắt đứt, hình ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ kể từ nay không còn tiếp tục được ảnh hưởng trên dân tộc Việt Nam” (Mỹ Đình, 20.12.2009), [Ngụ ý, Huyền thoại “Con Rồng Cháu Tiên”. Rồng là rắn, là ma quỷ. Mà ma quỷ thì phải tiêu diệt. Nhưng hai vị, nào có biết hoặc không cần biết Chúa Trời theo Thánh Kinh giống ai? NS].


Dưới đây là, vài tóm lược trong vô số những lời dạy tàn bạo khủng khiếp của Chúa trong Cựu Ước để quý ngài gợi nhớ:


- Phục Truyền luật lệ ký [Chương12, đoạn 2-7] dạy: Phải vằm nát và đốt tất cả những nơi thờ tự của những kẻ ngoại đạo, phá bỏ tất cả những ông Thần mà họ thờ…


- Thi Thiên [Psalm, 137: 9]: Phúc cho những ai bắt con trẻ của người Ba-bi-lon mà đập vào đá cho chết.


- 1 Samuel [15: 2-3]:Hãy đánh dân A-me-léc và phải giết mọi súc vật của chúng, nam nữ giết hết, con trẻ còn bú, bò, chiên, lạc đà phải giết hết.


- Nhất là cuốn Dân Số Ký, chương 31, tóm lược: Chúa Trời chỉ đạo cho ông Mai-sen (Moses) mộ binh chống dân Ma-đi-an. Quân của Mai-sen cướp vàng bạc, kim loại, bắt hằng trăm ngàn gia súc của dân Ma-đi-an đem về chia nhau. Đàn ông và trẻ thơ bị giết sạch hết. Nhưng 32 ngàn cô gái còn trinh bắt về làm quà cho các lính ra trận. Chúa Trời bảo ông Mai-sen nộp cho Chúa súc vật và 32 cô gái còn trinh”.[Theo “Kinh Cựu Ước (NGŨ THƯ), trang 453-457, do Nhóm Phiên Dịch CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ thực hiện, tòa Tổng Giám mục Việt Nam chuẩn y”. Nhà xuất bản Tôn Giáo, Hà Nội cấp giấy phép – 2010. Bán tạiNhà thờ đường KỳĐồng. Tp.HCM. Tôi có mua một cuốn, giá 60 ngàn đồng].


Hành động của Chúa Trời như thế dễ bị hiểu lầm rằng, Ngài là đảng trưởng của một đảng cướp của giết người, đem súc vật và gái trinh về chia nhau. Trong đó, Chúa Trời cũng được một phần gồm 32 cô.


Qua thư ngỏ nầy, chúng tôi ước mong quý Ngài trong hai Giáo Hội vui lòng giải thích cho những thắc mắc sau đây:


1.         Các cuốn kinh Cựu Ước lưu hành hiện nay là y như nguyên bản được Giáo hội Mẹ khẳng định là, Chúa Trời đọc cho ông Mai-sen viết từng chữ từng lời nên không bao giờ sai, hay là bị ngụy tạo sửa đổi qua lịch sử như, Hoàng đế Constantine(315-230 CE),trong thế kỷ thứ 4, triệu tập hội nghị viết lại Thánh Kinh theo quan điểm của nhà vua và theo tình hình chính trị, chiếm hữu và duy trì thuộc địa?


2.          Nếu Thánh Kinh bị ngụy tạo, sao Giáo Hội lại cho tái bản, năm 2010, với mục đích gì?


3.         Nếu những con chiên Công giáo và Tin lành thực hiện những lời dạy như một vài điều trong Thánh Kinh mà tôi vừa trích dẫn, thì luật pháp Việt Nam có quyền trị tội những người đó không? Vì con chiên viện dẫn lý do là họ thực hành lời dạy của tôn giáo họ? Nếu không làm theo Chúa, lúc chết họ bị đày xuống hỏa ngục không?


4.         Những lời dạy trong Thánh Kinh như thế, phải chăng là một trong những nguồn cảm hứng chính cho nhiều Linh mục và Giám mục phạm tội hiếp dâm, xẩy ra hầu hết các quốc gia trên thế giới?


5.         Giáo Hoàng Benidicto 16 từ chức vì, lương tâm và trách nhiệm của một vị đại diện Chúa trên trần gian trước những hành động dâm ô của nhiều chức sắc trong Giáo hội. Và phải chăng, việc từ chức nầy cũng do những bao che, dung túng và vô trách nhiệm của Giáo hội về các vụ lạm dụng tình dục kinh khiếp đối với hàng loạt trẻ em mà hàng giáo phẩm gây ra? Và Giáo Hội có bị truy tố ra tòa án quốc tế không?


6.        Một Giáo Hội với bao hệ lụy khó lòng chấp nhận như thế. Nhưng Giáo Hội luôn luôn cho mình là Hội Thánh, là Thánh thiện, là rao giảng tin “Mừng”! Ngoài ra, còn dùngnhiều phương tiện bất chính để đổi đạo tín đồ các tôn giáo giáo khác, biến những người hiền lương trở nên cuồng tín, và có thể những tân tòng nầy sẽ theo lời dạy độc ác của Thánh Kinh mà phạm tội. Do đó, việc đổi đạo là một trọng tội, có bị pháp luật nghiêm trị không?


7.         Gần hai nghìn năm lịch sử, há Giáo Hội Kito (CG và TL) không tìm ra được một người hiền lương đạo đức nào (ngay cả trong hàng Giáo phẩm và con chiên của Giáo Hội cũng không thiếu) để tôn thờ, mà phải tôn thờ một nhân vật phi nhân, giống như đảng trưởng của một đảng cướp của giết người hiếp gái trinh mà Cựu Ước đã mô tả?


8.        Tôi nghĩ, hàng triệu con chiên của Giáo Hội, hoặc không được dạy trung thực về Thánh Kinh, hoặc bị giải thích méo mó về nội dung lời dạy của Chúa, hoặc Thánh Kinh bị ngụy tạo, gán cho Chúa điều mà Ngài không bao giờ có? Và chính sự gán ép sai lầm nầy là một trọng tội đối với Chúa!


9.        Lúc truyền bá một tác phẩm thiếu nhân tính như Thánh Kinh Cựu Ước, Giáo hội có vi phạm luật pháp quốc gia không? Có đi ngược lại giá trị đạo đức của dân tộc và nhân loại không? Quý ngài có vui vẻ để rao giảng những điều độc ác trong Cựu Ước? Quý ngài có chịu trách nhiệm những hành động của con chiên lúc họ hành xử nhiệm vụ tông đồ mà Thánh Kinh dạy?


10.     Cuối cùng, mong rằng Giáo hội Công Giáo và Tin Lành vui lòng công khai giải thích các thắc mắc tôi nêu ra. Vì đây, cũng có thể là, thắc mắc của hằng triệu con chiên và người dân Việt, nhưng họ không dám mở lời vì nhiều lý do như “vấn đề nhạy cảm, tế nhị, quá khích hay chống báng hoặc chia rẻ tôn giáo, v.v..”?


Đây là một trong những vấn nạn hệ trọng đến an ninh xã hội, ảnh hưởng đến đạo đức, tôn giáo và lối sống của người dân Việt. Vì thế, rất mong, các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông, các trang chủ, các Diễn Đàn và quý độc giả vui lòng lên tiếng (thuận hoặc nghịch), và giúp chuyển tải rộng rải Thư Ngỏ nầy đến Giáo Hội Công Giáo và Tin Lành Việt Nam cũng như tất cả quần chúng trong và ngoài nước, để một cựu con chiên như tôi, cũng như nhiều người khác, có cơ hội học hỏi sửa sai, nếu có.


Trọng kính,

Nguyễn Sâm

20.2.2013


Vài bài liên hệ đến Thư Ngỏ nầy, được viết bởi các tác giả khác, tôi kèm theo links để tham khảo:


-http://tongiaovadantoc.com/c1043/20110402151913149/phan-i-khao-cuu-thanh-kinh-cuu-uoc.htm


-http://tongiaovadantoc.com/c1043/20110402152407540/phan-ii-khao-cuu-thanh-kinh-tan-uoc.htm


- http://www.sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=5546


                   *Email: web@hdgmvietnam.org, hanoichurch@yahoo.com, tintuc@hoithanh.com

 

Bình luận (37)

tại sao gọi là kinh thánh và được xem là văn bản có giá trị nhất trong lịch sử loài người tại sao các nhà khoa học luôn xem kinh thánh là 1 báu vậtvới giọng điệu của ông trong bài viết này tôi nghĩ ông ko khác những kẻ chối chúa như trần chung ngọc 1 trong rất nhiều tên ở hải ngoại bưng bô cho cộng sản mà chống đối thiên chúa
ngochung ( 01/03/2018 21:46:59)
Vô diễn đàn tôn giáo hay fb nào cũng vậy!!! Hễ có chiên là 1 lối bình luận củ rích như sơ mít1. Chưa hiểu chúa   kinh thánh2. Kì thị tôn giáo3. Tự cao tự đại nên rời xa chúaPhúc cho những ai thấy nhưng đừng tin!!! Lên men!!!
Phạm Phụng ( 13/02/2018 02:17:20)
Thanks ông nguyễn sâm đã vì dân tộc VN mà mạnh dạn nói lên sự đen tối của TCG la mã. đó là một tôn giáo cuồng( điên) tín của nhân loại. một tôn giáo chuyên truyền đạo bằng đao kiếm, và cũng xin thương xót cho những con chiên ngoan đạo đã nghe lời chúa mị dân là :" Phúc cho những ai không thấy mà tin" tinh thần phản khoa học, kính mong cư dân mạng hãy chia sẻ chuyển tải thư ngỏ này thật rộng rải cho người dân VN ý thức được để tránh xa tôn giáo tội đồ của dân tộc " cỏng rắn cắn gà nhà - rước voi về dầy mã tổ..."
TRAN THỨC ( 03/03/2014 00:18:33)
nguyen sam, nguyen sam,....! Toi da doc thu ngo cua ong roi, toi thay ong la nguoi co kien thuc hon nguoi. Nhung cung la nguoi dai dot hon nguoi. Chac ong cung hieu toi muon noi gi, vi chi co to moi hieu duoc ong, Viet nam chung ta co cau " Nghi bung ta suy ra bung nguoi" mong rang ong nghien cuu ky hon mac dau ong doc bat cu sach gi.... chuc ong tim duoc huong di cho cuoc doi minh.
chan nriwp ( 24/02/2014 12:30:41)
Cám ơn Bác Nguyễn Sâm. Các đạo Chúa đã đánh lừa thế giới với vô vàn tội ác trên 2000 năm nay. Cầu xin tất cả mọi người hãy "tỉnh thức" và không chạy theo những cám dỗ của các đạo Chúa để trả sự bình yên lại cho nhân loại. Những ai theo đạo Chúa thì họ sẽ dần dần đánh mất "nhân tâm" để phụng sự cho Chúa, cho Cha một cách cuồng dại.Mong lắm thay!
Hướng Thiện ( 17/02/2014 06:51:42)
tôi là người mới vào mạng đọc được thư ngỏ của ông Nguyễn Sâm. Cảm phục sự táo bạo dũng cảm của ông đã dám mạnh dạn nêu lên những ý kiến góp ý thẳng thắn của một người có trách nhiệm với tôn giáo và dân tộc, chỉ rõ những điều phi nhân tính của Công giáo bái phục ông, chúc ông có nhiều sức khoẻ để có nhiều nghiên cứu, có nhiều bài viết hay trên diễn đàn để cho nhân dân Việt nam hiểu rõ lịch sử 100 năm dân Việt bị nô lệ giặc Tây, 30 năm là chiến tranh chống Pháp, Mỹ có nguyên nhân từ đâu. Thì ra là những người bị tuyên truyền từ Thánh Kinh những vấn đề tàn ác, phi nhân tính như vậy mà gọi là Thánh thì ghê sợ thật. Nên gọi là điều Luật của băng đảng cướp thì đúng hơn.
cuongkcu ( 01/08/2013 16:51:56)
Chao chu Nguyen SamNeu con   khong lam thi chu la tin CG tu nho, chu   khong phai tin do TL. Boi vi theo cach chu viet la ( Duoc rua toi tu nhung nam dau cua   tuoi au tho)   TL khong lam Le Bap Tem(Baptist) cho nhung ai chua nhan thuc duoc.Con thay chu thac mac nhieu dieu trong KT Cuu Uoc, theo con thi chac la khong co ai giai duoc cho chu het, ( Ngoai tru DucThanhLinh) soi dan cho chu thoi, boi vi tung chu trong KT duoc DucChuaTroi ha hoi vao khi doc minh phai suy gam va loi cua Chua rat mau nhiem. Thoi thi chu hay cau nguyen xin Duc Chua Troi soi dan cho chu hieu hon trong KT di, khong co ai thong minh hon Chua GieSu de giai dap van de nay cho chu het. Chu co biet la ma quy (Satan) doi khi no gieo trong long cua chu ve su nghi ngo de chu khong con niem tin voi Duc Chua Troi nua, mot khi ma chu da co su nghi ngo thi chu da vo tinh ( open the door for demons entering to your heart) nguy hiem lam chu oi. Satan no tan cong nhung nguoi co duc tin manh voi Chua Jesus Christ, no tiem du moi cach de danh guc nhung chien si cua Duc Chua Troi, chu nen suy set lai long minh va cau nguyen an nan toi voi Duc Chua Troi di, theo con nghi DCTroi tao ra minh cho minh con duong lua chon, minh nen vang loi Chua nhieu hon, boi Duc Chua Troi rat hai long doi voi con cai hay vang loi Ngai. Minh vang loi Chua doc Kinh Thanh neu khuc nao khong hieu thi cau xin Duc Thanh Linh soi dan cho minh hieu y Chua noi la gi.Chu nho dung de Satan no gieo su nghi ngo trong long nha chu, chu phai la ke chien thang satan, dung nghi ngo Chua se buon lam khi thay con cai Ngai dem long nghi ngho den Ngai.Cau xin Chua ban phuoc tren doi song tam linh cua chu va Duc Thanh Linh dan dat chu di theo duong loi cua Ngai.( Con noi theo su chia se duc tin trong Chua, khong co y gi khac, mong chu dung hieu lam nha)ChoKaLi
ChoKaLi ( 20/07/2013 13:24:07)
Đừng đoán xét người khác khi chính mình chưa hiểu gì cả. Ông đã nói đúng về Thiên Chúa Giáo. Nhưng dường như ông chẳng hiểu về Đức Chúa Trời. Còn về Tin Lành thì ông lại càng mù quáng hơn nữa, nếu một người không hiểu gì thì không nên nói. Chúa Jesus xuống thế gian cũng bị bắt bớ... thậm chí bị đóng đinh trên thập tự giá vậy thì là học trò của Ngài lại không chịu thế gian ghen ghét sao? Thế gian không thuộc về Chúa thì họ làm sao ủng hộ sự thờ phượng Ngài được.Đừng đoán xét người khác khi mình không biết gì cả nha. Rất tiếc hôm nay tôi chưa có thời gian để thảo luận cùng bạn hẹn lúc khác ha
Lê Thị Hồng Thiên ( 28/05/2013 23:52:47)
Bài viết chỉ mang tính định kiến cá nhân...hoàn toàn không có giá trị chung...Nếu như tác giả muốn được giải thích thì tại sao không đến gặp trực tiếp các vị chức sắc mà lại kêu ca ở đây...Chắc vị này sợ "bị giải thích" thì phải!!
Đỗ Thiên Ân ( 23/05/2013 17:21:33)
Tôn giáo nào cũng dạy ăn ngay ở lành. Không hẳn vậy, với Giáo hội Công Giáo La Mã-Vatican thì ngày nay, chuyện đó ví như việc “rải thính” thôi; còn cái trọng yếu phải là “Đức vâng lời”, và tất cả vì mục tiêu: Quyền lực và Tiền bạc. Bởi nếu có "cái gốc” là dạy ăn ngay ở lành thì, không làm gì có chuyện Giáo hội (?) đã gây ra hàng núi tội ác đối với nhân loại trong lịch sử hàng nghìn năm truyền “đạo”: Trên hai trăm triệu người bị giết oan ức qua các cuộc “Thánh chiến”, các tòa hình án xử dị giáo, phát minh ra những hình cụ khủng khiếp để tra tấn nạn nhân; toa rập với các phong trào thực dân đi xâm chiếm thuộc địa- và để “cấy đạo”; đập phá đền, chùa, nơi thờ tự của các tôn giáo và tín ngưỡng khác; v.v…Ví dụ như ở Việt Nam thời trước, “Giáo hội” đã toa rập với thực dân Pháp, tạo thành một cặp “song sát”, xâm chiếm, thôn tính nước ta và “cấy đạo”: Bóc lột sức lao động của người dân Việt trong các nhà máy, đồn điền; thu sưu cao, thuế nặng; khai thác tài nguyên khoáng sản-Ưu tiên một số đặc quyền đặc lợi, sớt lại “mẩu bánh vụn” cho một số “dân Việt” để nhử và "cấy đạo”. Thế nên, ông cha ta mới có câu: “Áo đen” đi trước, giặc Pháp theo sau; Theo đạo có gạo mà ăn !Thời gian trôi đi, thời thế và xã hội thay đổi thì “Ve sầu cũng phải lột xác thôi”; “Hổ” không còn thích hợp nữa thì giả “Nai”; “Cú đấm” không còn dùng được thì chuyển sang “Xoa: mơn man, vuốt ve, ru ngủ”.
El-Constantine ( 21/03/2013 23:25:37)
Trích Kinh Thánh không chính xác.cụ thể: " Phục Truyền luật lệ ký [Chương12, đoạn 2-7] dạy: Phải vằm nát và đốt tất cả những nơi thờ tự của những kẻ ngoại đạo, phá bỏ tất cả những ông Thần mà họ thờ… - Thi Thiên [Psalm, 137: 9]: Phúc cho những ai bắt con trẻ của người Ba-bi-lon mà đập vào đá cho chết.- 1 Samuel [15: 2-3]:Hãy đánh dân A-me-léc và phải giết mọi súc vật của chúng, nam nữ giết hết, con trẻ còn bú, bò, chiên, lạc đà phải giết hết." các bạn có thể kiểm tra tại đây: https://www.youversion.com/vi/bible/193/gen.1.vi1934Lời bình luận này sẽ đăng lên facebook, nếu không được đăng tại đây thì các bạn hiểu tại sao rùi đó!
john ( 21/03/2013 12:48:00)
Lối viết hiền hòa lịch sự khiêm cung giản dị đã chuyển tải những vấn đề hóc búa mà Nguyễn Sâm đưa ra. Các chức sắc Cơ đốc giáo trả lời xem sao? Có trả lời nỗi không?Thánh Kinh dạy như thế nên, đa số con chiên   tánh tình xắc cược ngạo mạn. Còn giáo sĩ thì hiếp đáp trẻ thơ cùng cả thế giới. Hết chỗ chê.VHVT
Hà Văn Thuận, Gò Công ( 20/03/2013 11:40:28)
Tôn giáo nào cũng dạy ăn ngay ở lành. Mỗi người có một niềm tin vào tôn giáo nào đó. Ngay cả những người vô thần họ cũng có niềm tin, dù rằng niềm tin của họ không đặt vào một tôn giáo nào. Tôi tôn trọng niềm tin họ. Tôn giáo nào ác độc gian tà thì chắc chắn nó sẽ bị diệt vong theo thời gian thôi. Đọc bài viết của Nguyễn Sâm quả thật trong lòng tôi cảm thấy tội nghiệp...
ngoctramhuong ( 19/03/2013 09:22:00)
"Thiên Chúa toàn năng sao tạo dựng nên vũ trị con người chứ koong phải con người dùng tư tưởng của mình để tạo nên   Ngài! " Chào bạn Lữ khách. Bây giờ là thế kỷ 21, Vatican đã công nhận vũ trụ được hình thành từ vụ nỗ Bigbang, mong bạn đừng mang cái tư tưởng thời kỳ đồ đá mà phơi bày trước thiên hạ, người ta cười cho. Bạn viết rất dài nhưng giải thích rạp khuôn những lời mê sảng của một con chiên ngoan đạo. Thánh Kinh được viết ra cho ai? đối tượng nào để đọc? phàm phu hay thần thánh? mà phải qua lớp thần học mới hiều. Con chiên VN cò bao nhiêu % người qua lớp thần học? Người ta chỉ biết đến một Đao suốt ngày đi chiêu dụ những người nghèo khổ , dân tộc thiểu số, thiếu kiến thức để thu nạp tín đồ biến họ thành bầy cừu non đễ dễ sai bảo. Đó là đặt tính của đạo bạn mà không nhận ra ư?.
Minh Quang ( 16/03/2013 23:51:47)
Đọc mấy bài viết của Nguyễn Sâm, tôi thấy ông chưa hiểu gì về tôn giáo và có chăng đó chỉ là cái nhìn quá hạn hẹp....Ông bị rập khuôn theo một quan điểm cá nhân và tự phụ! Trước hết nói về yếu tố con người trong tôn giáo: Có ai là hoàn hảo? Nguyễn Sâm đang cảm thấy tự hào bản thân về tri thức? thánh thiện? lòng tốt hơn những vị đó?!Có lẽ khát vọng lớn lao và cao cả nhất của con người là đi tìm chân lý, một chân lý tuyệt đối? Để làm gi-?- Sự quy hướng về nguyên nhân và nguồn gốc cho sự hiện hữu con người!Sao chỉ có soi xét đến những cá nhân bất toàn, sự yếu đuối của họ để rồi phán xét và quy chụp nó cho một Tôn giáo trong khi có cả những cộng đoàn những người tốt lành, thánh thiện về gương sống và việc làm của họ phản chiếu lên hình ảnh của Giáo hội! Những cá nhân sai lầm so với những cộng đoàn thánh thiện đó chỉ là những thiểu số!!! Sao Nguyên Sâm không tìm hiểu về cuộc đời và việc làm của những con người trong cộng đoàn đó - những Vị Thánh đáng kính của Giáo Hội! Họ không quá ít để cho chúng ta học hỏi! Có cả những con người nghèo hèn, cũng có cả những con người cao sang, trí thức lỗi lạc....họ đã sống một cuộc đời theo lời dạy của Chúa để nên Thánh! Chẳng lẽ họ cũng phải chịu phán xét như những con người đó?Về Kinh Thánh: Bạn đã đọc với sự tự phụ và suy nghĩ, suy diễn theo chủ quan của mình! Sao chỉ trích dẫn những câu khác biệt nhau để đem ra phân giải? Bố cục và văn cảnh ở đâu trong đó?? Nếu Kinh Thánh được hiểu một cách trấn tục thế thì làm gì còn là KINH THÁNH nữa! Nếu Kinh Thánh chỉ đơn giản như ai đọc cũng hiểu theo tư tưởng cá nhân của mỗi người thì đâu còn là cuốn sách đặc biệt và cũng không bao giờ cần đến những nhà Giải thích Kinh Thánh những nhà Thần học, Triết học nữa! Kinh Thánh như thế thì quá bình thường rồi! Hơn nữa nếu chỉ đọc mà ko có thiện chí thì sẽ chẵng bao giờ hiểu được ý nghĩa của Kinh Thánh!Nếu không có ĐỨC TIN thì con người chẳng bao giờ chấp nhận Thiên Chúa được, mà không chấp nhận Thiên Chúa thì lời của Ngài cũng không chấp nhận được!" Tư tưởng của các ngươi không phải là tư tưởng của Ta (Thiên Chúa)"!!!Vì thế cần phải khiêm nhường để đón nhận sự mạc khải của Chúa! Làm sao hiểu được hết về Thiên Chúa được! nếu được thì hóa ra Thiên Chúa cũng quá bình thường rồi! Ngài là Thiên Chúa toàn năng sao tạo dựng nên vũ trị con người chứ koong phải con người dùng tư tưởng của mình để tạo nên   Ngài!
Lữ Khách ( 16/03/2013 08:49:05)
Con người ta vốn bất toàn. Giáo hội là tập hợp những con người như bao con người khác, vậy liệu chúng ta có thể đòi hỏi rằng Giáo hội và những con người trong đó không phạm sai lầm được không? Và không chỉ có giáo hội Công giáo và Tin lành, ngay cả giáo hội Phật giáo, Hồi giáo...nếu xét toàn diện ra, cũng đâu có thể nói là không có một vết nhơ nào? Ngay từ ban đầu, bài viết này đã có một cái nhìn rất tiêu cực về Ki-tô giáo, khiến cho cả bài viết, tuy có những ý đúng, vẫn mang một cái nhìn phiến diện về nhiều mặt. Kinh thánh là một trong những cuốn sách cổ nhất của nhân loại, là cuốn sách được xuất bản nhiều nhất và có lẽ cũng là một trong những cuốn sách có giá trị nhất trong lịch sử loài người. Ai bảo là những điều viết trong Kinh thánh sai lầm!Trái lại ngày nay qua nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy rằng các tư liệu được ghi trong Kinh thánh rất đúng về nhiều mặt như lịch sử, địa lí, thiên văn...Không phải ngẫu nhiên mà các vị Tổng thống Hoa kì khi nhân chức đều đặt tay lên một cuốn Kinh thánh để thề trước quốc dân. Lịch sử 2000 nghìn năm qua đã nói lên sự trường tồn của tác phẩm này, bởi giả thử đó là một tác phẩm vô giá trị và đạo đức, dạy người ta những điều xấu xa, đồi bại, thì huống chi còn tồn tại được đến ngày nay. Cho đến nay, đã có rất nhiều bậc vĩ nhân ca ngợi giá trị của Kinh thánh.Suy cho cùng, trong cùng một vấn đề, mỗi người trong chúng ta có một cách nhìn khác nhau, được phản ánh qua lăng kính nhận thức mà chúng ta đã được tiếp nhận và cảm nghiêm qua từng thời kì. Bởi thế, xin chớ vì những thành kiến này nọ, mà tác giả có thể viết nên một " thư ngỏ",nhìn bên ngoài cũng có vẻ là hiểu biết về Đạo, là có cái nhìn khách quan thật đấy, nhưng bên trong, qua những ngôn từ rất " đẹp đẽ và đạo đức"   đội lốt kia, biết đâu lại là một cách kì thị tôn giáo mới để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đúng như tác giả đã đề cập, tôn giáo là một chủ đề rất tế nhị, bởi nó liên quan đến một ý niệm sâu xa đã bén rễ sâu trong rất nhiều người, bởi thế kính mong tác giả đừng viết những bài mang tính xỏ xiên, bôi nhọ đạo của người khác như vậy nữa. Tác giả viết bài này, chắc hẳn biết rằng sẽ không có hồi âm,   bởi bài viết được đăng ở một nơi" trời ơi đất hỡi" như thế này, vậy mà vẫn viết, vậy phải chăng ở đây là có mưu đồ gì? Còn những câu hỏi của tác giả, theo tôi nghĩ, thay vì phải đăng đàn để nhận được vài ý kiến hưởng ứng, thì tại sao tác giả không thân hành đi hỏi những người am tường về Thánh kinh thì có phải là tốt hơn rất nhiều không?   Không biết tác giả có quen biết với Ban biên tập trang web sachhiem.com- một trang web chuyên xúc xiểm Ki-tô giáo hay không- nhưng đọc qua bài của tác giả, tôi thấy thật thất vọng.Tôi không biết tác giả theo đạo Công giáo được lâu chưa, tuy vậy, với riêng bản thân tôi, một tín đồ Công giáo(một điều hẳn có nhiều người gọi là ngu muội, là cuồng tín), tôi đọc thấy trong Kinh thánh rất nhiều lời hay lẽ phải. Và các linh mục đạo đức dạy dỗ tôi từ nhỏ cũng vậy, ai cũng khuyên tôi hãy làm lành lánh dữ, chứ có đi theo những con đường sai lạc như tác giả đã nói đâu?
thaisalem ( 16/03/2013 02:49:37)
Dân tộc VN, Tổ quốc VN cần thật nhiều những con người như tiên sinh Nguyễn Sâm và trang chủ web tongiaovadantoc.com. Các ông biết việc đúng cần làm, biết người sai báo   tránh.Muôn đội ơn hai ông.       Texas
Hà Mạnh Đạt, Texas, Mỹ ( 11/03/2013 00:51:51)
Các nước Phương tây rất tự do, sách báo xb không cần giấy phép. Muốn chỉ trích ai như Tổng thống, Giáo hoàng, Giáo hội, cứ thoải mái. Nhưng phải có bằng chứng cụ thể, nếu không thì độc giả sẽ tẩy chay, khinh rẻ và sach báo không bán được. Đó là thời nay. Còn thời Trung cổ, ông Nguyễn Sâm chac phải bị Giáo hội Vatican Lama cho lên giàn hỏa! Thời Ngô Đình Diệm thì bị cho vào bao bố thả xuống sông. Còn thời nay, nhà nước Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế và hiền hậu đối với dân chúng. Hơn nữa, việc làm của ông Nguyễn Sâm là nhằm ngăn cái ác, xiển dương điều thiện. Xã hội có nhiều người như thế nầy mới đáng quý.Cám ơn tác giả Nguyễn Sâm và trang mạng tongiaovadantoc. Nhờ quý vị mà tôi cũng được mở mắt ra, nhất là bà chị vợ tôi theo TL, cứ đến dụ dỗ mấy đứa con tôi đi nhà thờ. Nay tôi đã có thêm lý do chính đáng để ngăn cản.                       NĐH
Nguyễn Đình Hoạt, Sydney, Úc châu ( 10/03/2013 21:42:23)
Ngày nay, khoa học thiên văn đã phát hiện ra cả tỷ dải thiên hà trong vũ trụ. Trong mỗi dải thiên hà, như dải Ngân hà chẳng hạn, có tới cả tỷ ngôi sao (như mặt trời, có những ngôi sao còn lớn gấp cả chục, cả trăm lần mặt trời), hàng tỷ hành tinh, hằng tinh… Qua đó, chúng ta thấy rằng, vũ trụ thật rộng lớn, bao la. Và, trái đất-hành tinh của chúng ta trong vũ trụ, có thể ví như là một hạt cát trong sa mạc Sahara.Bây giờ chúng ta hãy nói về trái đất, về sự sống, với những mặt xấu, những khắc nghiệt, sự bất công xảy ra đối với con người.Hàng năm, trên trái đất xảy ra bao nhiêu những thiên tai khắc nghiệt: Động đất, sóng thần, bão tố, lũ lụt, hạn hán…Lấy một vài ví dụ, Việt Nam, mỗi năm thường hứng chịu vài trận bão, năm nhiều thì 4,5, ít thì 1,2, hoặc là bị ảnh hưởng; rồi lũ lụt cuốn trôi nhà cửa, người, gia súc, nhấn chìm hoa màu sắp đến lúc thu hoạch; hạn hán làm khô cháy ruộng đồng…Philipin, thiên tai còn khắc nghiệt hơn nữa: mỗi năm đất nước này hứng chịu trên dưới 15 trận bão; lũ lụt, hạn hán hoành hành dữ dội; và cả động đất, núi lửa. Có thể nói, đất nước Philipin là quốc gia có thiên tai khắc nghiệt nhất thế giới.Và những tai họa khác xảy đến đối với con người. Bệnh dịch lan tràn, diễn biến ngày càng phức tạp, trầm trọng. Rồi nghèo đói, chết vì đói.Chẳng hạn như nhiều đất nước thuộc Châu Phi, vì đất đai khô cằn nên rất khó trồng cây lương thực, dẫn đến thiếu lương thực trầm trọng phải sống nhờ vào sự viện trợ của những nước khác, nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm trẻ em chết vì đói. Sự phân hóa giàu nghèo ngày càng cách biệt, nơi thì trẻ em chết vì đói-NƠI thì giàu “nứt khố đổ vách”, cả trăm cả nghìn tỷ đô la, ăn chơi trác táng, đồi bại, trụy lạc (!?)
El-Constantine ( 10/03/2013 21:05:25)
Nhiều đại học tại Mỹ có dạy môn Tôn giáo tỉ giảo. Dân chúng có quyền phê bình tôn giáo một cách công khai và triệt để mà không ai có quyền ngăn cấm. Nhưng phải phê bình có chứng cứ rõ ràng, còn không, có thể bị kiện tụng phiền hà, tôn kém lắm. Lúc mới đọc Thư Ngỏ của Nguyễn Sâm, tôi băn khoăn tự hỏi, không biết tác giả và trang mạng nầy ở đâu, họ có biết pháp luật không? Viết những chuyện kinh hoàng như thế, có xuất xứ đáng tin chăng? Tôi ra phố mua được cuốn Thánh Kinh Cựu Ước (Old Testament). Mở các trang mà tác giả có ghi xuất xứ. Thấy đúng hết. Không thể hiểu nổi. Ác độc giả man đến thế mà cũng được gọi là "Thánh" Kinh! Phàm kinh cũng chưa ai giám viết như thế. Nhưng không phải chỉ có thế, vô số, tôi nhấn mạnh là vô số, các hành động khó có thể chấp nhận trong một xã hội, nói gì là con người? Thế mà đạo Tin Lành còn mở trường dạy Thánh Kinh tại TP Saigon.! Quốc hội đâu? Ban tôn giáo đâu, công an đâu hết? Cha mẹ các em có biết con mình đang bị đầu độc   vì cái tôn giáo lỗi thời nầy không ?Trần Văn Thắng
Trần Văn Thắng, New York ( 10/03/2013 11:22:57)
Lúc cha mẹ còn sống, con cháu sợ la rầy, sợ đánh đòn. Lúc cha mẹ chết, con cháu sợ ông bà cha mẹ "bắt". Yếu tố tâm linh và vô hình đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Tư đó, những đòn phép hăm dọa của các tay lão luyện đã chinh phục con người nhiều ít tùy theo. Nhưng không có gì có thể dâu diếm dười ánh sáng mặt trời lâu dài. Khoa học dần dà đã chứng minh và đẩy Kito giáo vào bóng tối. Nói như Cựu Tổng Thống Mỹ Jefferson, lúc đọc cuốn Kinh Thánh Khải Huyền, ông phát biểu "Đây là lời nói dốt nát của một kẻ điên khùng".
Trần Thanh Hiếu, Cà Mau ( 09/03/2013 10:00:17)
Một con người cần có 3 đức tính để hướng dẫn lối sống của mình: Bi Trí Dũng. Bi là lòng bác ái, biết thương người. Trí tuệ, để biết đúng sai. Dũng mãnh đề giám bỏ điều ác làm điều thiện. Các Giáo Hội Tin Lanh và Công Giáo lúc dịch, xuất bản và dạy con chiên những điều gian ác trong   những cuốn Thánh Kinh như, Chúa Trời chỉ thị cướp của giết, người hiếp dâm gái trinh   mà không có sự thương xót kinh hoàng sao? Hiện nay tại TP HCM có trường dạy Thánh Kinh của TL, họ dạy người ta bắt chước Chúa Trời làm ác? Chính phủ có điều tra vấn đề nầy chăng?Các chức sắc Hội Thánh không có lòng bác ái? Không có trí tuệ để biết đúng sai? Không giám bỏ những tập tục thói quen gian ác mà cũng được tự do truyền   cái đạo gian ác cho dân   chúng sao?   Thanh Vị
Huỳnh Thanh Vị, Rạch giá ( 07/03/2013 22:57:53)
    Qua bài viết của Nguyễn Sâm tôi mới có câu trả lời chính xác là tại sao nhiều chùa Phật Giáo Việt Nam, trong thời Pháp đô hộ, bị Thiên Chúa Giáo đập phá rồi xây nhà thờ lên trên đó? Tại sao có nhiều Mục sư và con chiên Tin lành và Thiên chúa giáo rất ngang tàng đi cải đạo ? Tại sao có những cuộc gọi là Thánh Chiến? Tại sao nhiều khoa học gia như Galilei, nhà Thiên văn và Vật lý học, bị Giáo Hội Thiên Chúa Giáo giết?   Một cuốn cái gọi là Thánh Kinh ấy vẫn được truyền dạy cho tín đố TCG và Tin Lành, thật là   tàn ác và không hiểu nổi.   Tự do tôn giáo hay tự do truyền dạy các điều gian ác cướp của giết người hiếp dâm gái trinh   như thế mà cũng được gọi là tôn giáo?Rất mong Nhà nước và Ban Tôn giáo xem lại vấn đề tôn giáo trên đất nước chúng ta.   Kiều Oanh
Kiều Oanh, giáo viên, TP HCM ( 06/03/2013 21:30:31)
Tam Thập Lục Kế Và...1. Dương đông kích tây (Đánh lạc hướng đối phương)Kế “Dương đông kích tây” là reo hò giả vờ như thật sự đánh vào phía đông, nhưng chủ yếu lại đánh vào phía tâỵ4. Minh tri cố muội (Biết rõ mà làm như không biết)Kế “Minh tri cố muội” là biết thật rõ chuyện đấy, nhưng làm ra vẻ không biết gì.5. Du long chuyển phượng (Biến rồng thành phượng)Kế “Du long chuyển phượng” là biến cái này thành cái kia, bên trong là hình rồng đó, nhưng làm cho nó trở thành phượng.Cái kế này rất phổ biến, trong dân gian ta gọi là “Treo đầu dê, bán thịt chó”.8. Vô trung sinh hữu (Không có mà làm thành có)Kế “Vô trung sinh hữu” là từ không mà tạo thành có.10. Đả thảo kinh xà (Đập cỏ làm cho rắn sợ)Kế “Đả thảo kinh xà” là đập vào cỏ, làm động cho rắn sợ.11. Tá đao sát nhân (Mượn đao để giết người)Kế “Tá đao sát nhân” là mượn dao để giết người, mượn tay người khác để giết kẻ thù của mình.17. Kim thiền thoát xác (Ve sầu vàng lột xác)“Kim thiền thoát xác” là con ve sầu vàng lột xác.Kế này dùng cho lúc nguy cấp, tính chuyện NGỤY TRANG MỘT HÌNH TƯỢNG để lừa dối, che mắt đối phương.26. Hư trương thanh thế (Thổi phồng thanh thế)“Hư trương thanh thế” là thổi phồng thanh thế để cho người ta chóa mắt, nể sợ.27. Phủ để trừu tân (Bớt lửa dưới nồi)Kế “Phủ để trừu tân” là bớt lửa dưới nồi, ý nghĩa là giải quyết trên căn bản một vấn đề, chủ ý không cho nó phát ra (bớt lửa cho nước khỏi trào).Khi có một việc đã bùng nổ ra rồi thì tìm cách làm cho nó dịu đi, không để nó tiếp tục ác liệt.34. Phao bác dẫn ngọc (Ném hòn ngói để thu về hòn ngọc)“Phao bác dẫn ngọc” nghĩa đen là ném hòn ngói để thu về hòn ngọc. Tức là dùng tiểu vật để đoạt một đại vật, như người đi câu vậy.Dân gian thường nói “thả con tép bắt con tôm” cũng là kế này.35. Tá thi hoàn hồn (Mượn xác để hồn về)“Tá thi hoàn hồn” nghĩa là mượn xác để hồn về.Ý kế này chỉ rằng: Sau khi đã thất bại, buộc phải lợi dụng một lực lượng nào đó để khởi lên thi hành trở lại chủ trương của mình.36. Tẩu kế (Chạy, lùi, thoát thân)“Tẩu kế” nghĩa là chạy, lùi, thoát thân.
El-Constantine ( 05/03/2013 17:46:01)
Trong thời Trung cổ, khi những hiểu biết của con người về vũ trụ còn rất hạn chế, cùng với những quyền uy vô song của Giáo Hội Công Giáo La Mã, thì ông Thần với độc tính uy vũ, khủng khiếp, tàn bạo là để khủng bố tinh thần con người, làm người ta phải khiếp sợ;Ngày nay, trước những khám phá của khoa học về vũ trụ, nhận thấy những độc tính đó của Thần không còn thích hợp, GHCGLM cho Thần chuyển sang đức tính "sến" hơn: Thiên Chúa là tình yêu! Để làm cho tín đồ xúc cảm, quyến luyến. Ví như việc đánh cá: khi cá còn ở ao hồ thì dùng chài lưới để kéo, nhưng khi cá đã bơi ra biển lớn thì phải giăng lưới và dùng ánh đèn để nhử;Tất cả mọi ngả đường đều đi đến thành VATICAN!
El-Constantine ( 05/03/2013 01:30:33)
quyển kinh thánh   ngay tù trang đầu tiên đã sai hoa
tran hung ( 04/03/2013 21:30:09)
Giăng 8 NIV44 Các ngươi bởi cha mình, là ma quỉ, mà sanh ra; và các người muốn làm nên sự ưa muốn của cha mình. Vừa lúc ban đầu nó đã là kẻ giết người, chẳng bền giữ được lẽ thật, và không có lẽ thật trong nó đâu. Khi nó nói dối, thì nói theo tánh riêng mình, vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha sự nói dối.
Binh Nguyen ( 04/03/2013 08:02:58)
Từ những năm đầu của kỷ nguyên Thiên Chúa Giáo ra đời, Thánh Kinh bị cấm đọc, cấm dịch ra tiếng các nước khác. Nhưng lúc không thể cấm được nữa, con chiên, dân chúng đọc được nên họ dần dần bỏ đạo. Ngày nay các đạo thờ Chúa Trời chỉ còn khoảng 30 %. Nhiều quốc gia tân tiến, như Canada chỉ còn 18%. Dan Mach 3%.Tác giả Nguyễn Sâm đã có sáng kiến tóm lược một số Thánh Kinh và viết thư gởi cho Hội Đồng Giám Mục và các hội Tin Lành Việt Nam, yêu cầu họ trả lời những thắc mắc.Nhưng làm sao họ đủ sức trả lời.? Không trả lời thì chứng tỏ thua. Nếu Thư Ngỏ của Nguyễn Sâm được phổ biến rộng rải trong quần chúng thì những tôn giáo dạy không đúng sẽ bị suy giảm tìn đồ, họ sẽ trở về với tổ tiên với tôn giáo dân tộc. Nếu chúng ta không thấy như cái thấy của Nguyễn Sâm thì quả là mình quá kém trí tuệ.Trân trọng tri ân trang mạng tongiaovadantoc, tri ân ông Nguyễn Sâm đã có một bài viết ngắn nhưng mang tính thời đại; cần phải chuyển mình theo khoa học và lý trí. TKD
Trần Kim Dũng, California ( 02/03/2013 22:25:24)
Làm nghề nội trợ như tôi, chữ nghĩa không bao nhiêu. Lúc đi lấy chồng bị ép phải vào Tin Lành. Muốn có chồng đành chấp nhận. Nay chồng đã vĩnh biệt trần gian, tôi trở lại đạo Phật của   tổ tiên và đem con đi chùa.Hôm qua người hàng xóm đem cho đọc Thư Ngỏ của ông Nguyễn Sâm. Tôi hởi ôi. Chúa ơi? Sao ngài ác đến thế. Cảm nhận số phận người đàn bà tôi vô cùng đau xót cho nữ giới của chúng tôi. Đến 32 ngàn cô! Trời đất quỷ thần ! Thế mà gọi là Thánh là Tin Mừng! Mong rằng những bài viết ngắn gọn và súc tích, đầy tính thuyết phục nầy nên được in ra hoằng loạt để bà con biết mà tránh.Cầu đức Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn cho tất cả chúng sanh ra khỏi mê mờ, trờ về với Phật.Hoàng
Nguyễn Thị Hoàng, Nha Trang ( 02/03/2013 11:28:32)
Anh Dương văn Đức có nhận xét rất hay là, nên phong Thánh cho ông Nguyễn Sâm vì đã có công tìm cách hữu lý để bênh vực Chúa, nhưng anh Đức bỏ sót một nhân vật quan trọng đó là Mục sư Nguyễn Quang Minh, Khoa học gia Thánh Kinh. Trên diễn đàn Chinh nghiaViet tháng trước đây, vị Mục sư nầy đã viết, Chẳng phải Kinh mà cũng chẳng phải Thánh, Cựu Ước chỉ là cuốn sách Cách trí thời tạo thiên lập địa của người Do thái mà thôi, và ông đề nghị nên bỏ Cựu Ước chỉ theo Tân Ước và Chúa Giê-su. Một vài Muc sư ít học, đả kích Mục sư Nguyễn Quang Minh, nhưng không nêu được lý do. Xét cho cùng, cái nhìn của Ms NQM là cái nhìn có nghiên cứu của một học giả Thánh Kinh. Do vậy Ông cần được phong Thánh trước ông Nguyễn Sâm, hoặc cùng một lượt, nhưng không thể bỏ sót.Tôi nghĩ anh Đức dùng từ Phong Thánh để nói lên giá trị ý kiến của ông Nguyễn Sâm, cũng như tôi, đề nghị phong Thánh cho Ms NQM là để tán thưởng sự nghiên cứu và ý kiến của hai ông. Ý kiến 2 ông đã tháo gở sự lúng túng thẹn thùng của con chiên bị cáo buộc tôn thờ một ông thần bất xứng.Hoài Nam
Hoài Nam, Boston ( 28/02/2013 21:41:00)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp